DI TÍCH CHÙA BẠCH VÂN

Lượt xem:
Khu di tích chùa Bạch Vân được xây dựng vào thờ Lê (TK 17), chùa tọa lạc ở phía sau đình làng.Từ khi xây dựng chùa vẫn ở nguyên vị trí như hiện nay. Chùa Bạc Vân tọa lạc trên một quả đồi có tên gọi là đồi Chùa, chùa ngoảnh hướng Tây Nam, phía trước chùa là ngôi đình làng, xung quanh là vườn cây ăn quả như vải thiều, dứa… và một số cây lâu năm như thông, đại, phái trước cửa chùa là một tấm bia đá và một sân gạch sạch đpẹ. Trong vườn cây bên trái chùa có hai tháp đặt xá lị của hai sư tổ từng trụ trì tại chùa.

Chùa Bạch Vân hiện nay gồm tòa tiền đường nối với tòa thượng  điền bằng một dải ống muống tạo bố cục kiểu chữ công. Tòa tiền đường gồm 5 gian, 2 chái, có chiều dài là 19m; rộng là 6,5m, cao nóc  là 4,2m. Kết cấu vì kiểu kèo kìm, độc trụ, tiền kẻ hậu kẻ. Tòa tiền đường gồm có 6 vì, trong đó 4 vì ở giữa, mỗi vì có 4 cột(2 cột cái, 2 cột quân). Hai vì ngoài cùng sát tướng hồi, mỗi vì có 5 cột (2 cột cái, 2 quân, 1 cột hiên). Về điêu khắc, tòa tiền đường rất đơn giản là các đường gờ chạy suốt. Trên thân một số cột cái có vẽ trang trí hình rồng cuốn nay còn dấu vết lưu lại song đã mà.

Để nối với tòa thượng điện là một dải ổng muống gồm 4 gian, có chiều dài là 3 m; chiều rộng là 7,1m, cao nóc là 4,2 m. Kết cấu vì kiều đấu kê, kèo kìm độc trụ. Dải ống muống gồm có 5 vì , mỗi vì có 4 cột: 2 cột cái, 2 cột quân đều bằng gỗ lim. Hai bên sát tường hồi ở dải ống muống được bài trí các pho trượng Diêm Vương, mỗi bên 5 pho.

Và trong cùng là tòa thượng điện gồm 1 gian, 2 chái. Tòa thượng điền có chiều dài là 7,4m, chiều rộng là 9,7 m, cao noc là 4,9m. kết cấu vì kiểu kèo kìm, độc trụ, còn hai chái làm theo kiểu cột trốn. Bốn cột cái được trang trí hình rồng cuốn nay đã mờ. Trong tòa thượng điện điện được bố trí các pho tượng thờ như Tam thế, Adi Đà, Đại thế Chí, Quan Thế Âm, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Quan Âm Tổng Tử

Với những giá trị của di tích văn chỉ Bằng đã được UBND tỉnh ra quyết định số 2402/QĐ - UBND ngày 31/12/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xếp hạng Văn chỉ Bằng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hàng năm, cứ đến ngày 14 tháng Giêng, Ban quản lý di tích xã Phúc Hòa phối hợp với thôn Bằng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và trò chơi dân gian để Nhân dân và quý khách gần xa đến tham quan, gặp gỡ, giao lưu, hưởng thụ văn hóa./.

Lê Nguyệt- CC.VH-XH xã

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Tổng số trong tháng: 141